The Breaking Ice

The Breaking Ice

น้ำแข็งที่ทำลาย

“The Breaking Ice” จากมือเขียนบท/ผู้กำกับ แอนโทนี่ เฉิน เป็นเรื่องเกี่ยวกับวิญญาณที่หลงหายสามคนที่ต้องเผชิญหน้ากับโลกน้ำแข็งทั้งภายนอกและภายใน เรื่องราวเกิดขึ้นในช่วงกลางฤดูหนาว ใกล้ชายแดนจีนและเกาหลีเหนือ ฉากน้ำแข็งและหิมะได้รับการจัดวางและจัดแสงอย่างวิจิตรบรรจง โดยมีโน้ตเพลงที่มักมีคอร์ดที่นุ่มนวลแวววาวชวนให้นึกถึงการหายใจเอาอากาศเย็นยะเยือก พวกเขายังทำให้เกิดโทนของภาพยนตร์ มีอารมณ์มากกว่าการเล่าเรื่องที่มีโครงเรื่องและมีโครงสร้าง

ชื่อเรื่องนำมาจากฉากแรกจริงๆ ที่เราเห็นผู้คนสร้างอิฐจากน้ำแข็ง และหลังจากนั้นไม่นาน เมื่อเราพบกับหลี่ ห่าวเฟิง (ห่าวหราน หลิว) ผู้บดน้ำแข็งจากเครื่องดื่มของเขาในขณะที่เขาเข้าร่วมงานเลี้ยงต้อนรับหลังงานแต่งงานของ เพื่อนร่วมงานชาวเกาหลี เขาแทบจะไม่มีปฏิสัมพันธ์กับแขกคนอื่นๆ แต่เขากลับเดินขึ้นไปบนหลังคา จ้องมองทิวทัศน์ฤดูหนาว และคิดถึงการกระโดดอย่างชัดเจน แต่รถทัวร์ก็มารับ โดยมีนานา (ตงหยูโจว) นำนักท่องเที่ยวชาวจีนผ่านชุมชนชาวเกาหลีชาวต่างชาติใกล้เทือกเขาฉางไป๋ วันรุ่งขึ้น ฮ่าวเฟิงเข้าร่วมทัวร์ แม้ว่าเขาจะยังคงขาดการเชื่อมต่อและห่างไกลก็ตาม นานะพากลุ่มไปดูการเต้นรำแบบเกาหลีและกินอาหารเกาหลีที่ร้านอาหารที่ฮัน เซียว (ฉูเซียว ชวู) ทำงานอยู่ นักท่องเที่ยวยังสามารถเช่าชุดเกาหลีเพื่อเซลฟี่ก่อนกลับบ้านได้ Haofeng ทำโทรศัพท์มือถือของเขาซึ่งเป็นกระเป๋าเงินดิจิทัลของเขาหาย นาน่าไม่เคยตอบรับคำเชิญของ Han ให้ออกไปข้างนอก แต่เธอรู้สึกเสียใจกับ Haofeng และตกลงที่จะพบกับ Han โดยพา Haofeng ไปด้วย หลังจากเมามายด้วยกันทั้งคืน โดยที่ Nana พักจากงาน Haofeng พลาดเครื่องบินกลับบ้าน และทั้งสามคนก็เริ่มสร้างครอบครัวชั่วคราว (ชั่วคราว) ไปเต้นรำ ท้าทายซึ่งกันและกัน มองข้ามชายแดน ปีนเขา เส้นทางที่สูงชัน ห่างไกล เต็มไปด้วยหิมะเพื่อชมทะเลสาบสวรรค์
เช่นเดียวกับตัวละครของเขา ชาวสิงคโปร์ Chen วางตัวเองอยู่ในประเทศที่ไม่คุ้นเคย ฮ่าวเฟิง นาน่า และฮั่นต่างออกจากบ้านเพื่อพยายามหลีกหนีความคาดหวังและความทรงจำ และทุกคนกลับพบว่ามีความรู้สึกเคลิบเคลิ้มแทน นาน่าพูดว่า “ฉันห่างหายไปนานมาก ฉันไม่แน่ใจด้วยซ้ำว่าบ้านอยู่ที่ไหน” Haofeng กล่าวว่า “ฉันไปมาเพียงเพื่อเรียนรู้ว่าไม่มีอะไรแตกต่าง แค่ทำงานหนักขึ้นเท่านั้น”

แม้ว่านาน่าจะมีเพศสัมพันธ์กับผู้ชายคนหนึ่ง มันก็เป็นการลบล้างความรู้สึกของเธอมากกว่าความสัมพันธ์หรือความใกล้ชิดใดๆ เหมือนกับตอนที่เธอเมาจนเมา เราเริ่มพบว่าไม่ใช่เพราะเธอไม่ชอบฮานที่เธอกลับปฏิเสธเขา บางครั้งก็หยาบคาย เป็นเพราะเธอชอบเขาและเธอไม่ชอบตัวเอง

Chen ได้รับอิทธิพลจากคลื่นลูกใหม่ของฝรั่งเศส และมีเสียงสะท้อนของ “Bande à part” และ “Jules and Jim” แต่อย่าปล่อยให้ฉากที่คดเคี้ยวซึ่งตอกย้ำความไร้จุดหมายของตัวละคร ทำให้คุณมองข้ามความแม่นยำของ Chen แม้แต่รายละเอียดที่เล็กที่สุด ฉากหนึ่งแสดงให้เห็นนาน่า ฮัน และห่าวเฟกอยู่ไกลๆ ในสภาพแวดล้อมกลางแจ้งที่จัดวางนาฬิกาไว้ ขณะที่โน้ตเพลงดังขึ้นเพื่อบอกให้เรารู้ว่าแม้พวกเขาอาจรู้สึกว่าติดอยู่กับเวลา แต่กระนั้นก็ยังคงดำเนินต่อไป ปฏิสัมพันธ์ของ Han กับหลานชายของเขาที่บอกว่าเขาต้องการทำตามแบบอย่างของ Han, Haofeng ปฏิเสธที่จะรับสายเกี่ยวกับการพลาดนัดบำบัด และการพบปะอย่างน่าอึดอัดใจของ Nana กับอดีตเพื่อนร่วมงานแสดงให้เราเห็นว่าพวกเขาไม่ได้ถูกลบออกจากอดีตเหมือนที่พวกเขา หวังว่า ในที่สุด ก้อนน้ำแข็งที่ห้าวเฟิงเคยกระทืบกลายเป็นก้อนน้ำแข็งที่ค่อยๆ ผ่านไปมาระหว่างทั้งสามคน จากนั้นก้อนน้ำแข็งก้อนหนึ่งก็ยกขึ้นสูง หยดน้ำน้ำแข็งบนแก้มของเขาผสมกับน้ำตาที่เขากลั้นไว้นานเกินไป

ดังนั้นในปีนี้ ฉันขอให้คุณ – ถ้าคุณสามารถจ่ายได้ – ให้เงิน ไม่ใช่สำหรับฉันเป็นการส่วนตัว – แม้ว่าคุณจะทำได้ถ้าคุณต้องการ – แต่สำหรับผู้พิทักษ์ การสนับสนุนรายเดือนโดยเฉลี่ยในประเทศไทยอยู่ที่ประมาณ 4 ดอลลาร์ ไม่ว่าคุณจะให้การสนับสนุนมากเพียงใด สิ่งสำคัญคือคุณเลือกที่จะสนับสนุนการทำข่าวที่เปิดกว้างและเป็นอิสระ

ด้วยความช่วยเหลือของคุณ เราจะทำให้ทุกคนสามารถสื่อสารมวลชนได้ฟรี คุณจะไม่พบรายงานข่าวหรือความคิดเห็นใดๆ ของเราที่ซ่อนอยู่หลังเพย์วอลล์เลย เราไม่สามารถทำเช่นนี้ได้หากไม่มีคุณ ต่างจากนักการเมืองของเรา เมื่อเราพูดว่าเราอยู่ในเรื่องนี้ด้วยกัน เราก็หมายความอย่างนั้นจริงๆ

รายละเอียดบางอย่างก็หนักหนาสาหัส ทั้งกลุ่มเยี่ยมชมสวนสัตว์และชมสัตว์ในกรง นาฬิกาของ Haofeng แสดงความคิดเห็นสองครั้งว่ามีราคาแพงมาก และหยุดทำงาน แต่บทกวีภาพของภาพยังคงรักษาโทนเสียงที่ไพเราะ และเมื่อไกด์นำเที่ยวกลายเป็นนักท่องเที่ยว แม้ว่าสภาพอากาศจะขัดขวางไม่ให้มองเห็นทะเลสาบสวรรค์ เราก็แบ่งปันความเชื่อใหม่ของตัวละครในความเป็นไปได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *